Quản lý màu kỹ thuật số trong quy trình in ấn

Quản lý màu là quá trình xác định và mô tả đặc điểm của từng thiết bị trong quy trình xử lý hình ảnh để đảm bảo tất cả thiết bị nói cùng một ngôn ngữ. Theo định nghĩa của ICC (Hiệp hội màu quốc tế), một quy trình in ấn có quản lý màu phải dự đoán được màu sắc, mang tính nhất quán và có thể lặp lại từ khâu chụp ảnh tới in proof, in ra cuối cùng.

Với quản lý màu kỹ thuật số, mọi người tham gia vào quy trình in ấn có thể tham chiếu đến các giá trị quang phổ cho các màu được chỉ định và kiểm tra độ chính xác của màu ở nhiều nơi dọc theo quy trình.

Quy trình quản lý màu kỹ thuật số là gì?

Quản lý màu kỹ thuật số thu gọn khoảng cách giữa kỳ vọng của các nhãn hàng và người thiết kế, phòng pha mực, chế bản, và nhân viên vận hành máy in để đảm bảo chất lượng tốt.

  • Trong quá trình thiết kế, nó có nghĩa là chỉ định màu sắc cho việc phục chế màu sắc trong vật liệu cuối cùng một cách chính xác và sử dụng màn hình được cân chỉnh để nhìn đúng màu mong đợi.
  • Trong phòng pha mực, nó có nghĩa là việc lập công thức cho màu đúng, một cách nhanh chóng.
  • Đối với chế bản, nó có nghĩa là điều chỉnh tất cả các thiết bị liên quan để đảm bảo màu sắc được thể hiện chính xác và truyền đạt rõ ràng.
  • Trong phòng in, nó có nghĩa là đảm bảo tất cả các phép đo thực tế từ máy in, điều chỉnh phím mực nếu cần thiết, sau đó đo đạc và báo cáo kết quả của các lần điều chỉnh đó.
  • Xuyên suốt toàn bộ quá trình quản lý màu, các tiêu chuẩn như CxF, G7, hoặc tiêu chuẩn M sẽ giúp đảm bảo việc truyền thông màu chính xác.

Ngay cả nếu bạn làm việc với nhiều người vận hành máy, nhiều bài in, nhiều máy in khác nhau tại nhiều địa điểm, việc liên kết quy trình màu hiệu quả sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có các công cụ chính xác. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phác thảo các công cụ quản lý màu kỹ thuật số có thể giúp bạn kiểm soát màu sắc trong một phòng in bận rộn.

Quản lý màu kỹ thuật số ở giai đoạn thiết kế

Với các nhà thiết kế và các nhãn hàng, Pantone Live có thể đảm bảo màu sắc được chỉ định có thể tái tạo và truyền thông đúng cách trong suốt quy trình làm việc. Nó cho phép các thương hiệu chỉ định rõ ràng màu sắc và các nhà thiết kế để thiết kế một sản phẩm mới với vật liệu cụ thể, việc này giúp việc xác lập mong đợi rõ ràng hơn.

PantoneLIVE là một kho lưu trữ an toàn, dựa trên đám mây cho các thư viện màu Pantone phổ biến và các tiêu chuẩn màu phụ thuộc tiêu chuẩn trên 28 vật liệu in ấn phổ biến. Sử dụng máy đo màu quang phổ, nhà in có thể ghi nhận các giá trị phổ của các mẫu in và xác minh lại chúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật số trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo màu sắc nằm trong dung sai cho phép

Quản lý màu kỹ thuật số trong chế bản

Với nhiều hệ thống quản lý màu, bạn cần phải cân chỉnh thiết bị và tạo mỗi ICC profile màu cho từng thiết bị riêng biệt, bao gồm cả các thiết bị xuất hình như màn hình, máy in,… i1Publish Pro 3 là giải pháp sẽ giúp các chuyên gia hình ảnh và chế bản tạo các profile màu cho các máy in thuộc hệ màu RGB, CMYK và CMYK+4. Nó cũng đọc các thông số màu của màn hình và giúp đồng nhất các màn hình khác nhau để việc xem màu được thống nhất.

Quản lý màu kỹ thuật số trong phòng pha mực

Phòng pha mực là một khu vực trong quy trình thường bị xem nhẹ, nhưng nếu có vấn đề với mực – vật liệu đầu vào bị sai sót hoặc công thức mực không chính xác thì màu sắc sẽ bị sai ở công đoạn in. Công thức mực không cần quá phức tạp hoặc tốn nhiều thời gian để pha chế. Với sự hỗ trợ của InkFormulation ngay cả một công nhân bình thường cũng có thể lập công thức mực nhanh, chính xác và nhất quán sử dụng các hướng dẫn mực in kỹ thuật số.

Máy đo màu quang phổ là một công cụ hữu ích khác sử dụng trong việc quản lý màu kỹ thuật số trong phòng in. Với eXact 2, các công thức có thể truyền đạt rõ ràng dữ liệu màu sắc tới nhà in và các đơn vị gia công, đồng thời xây dựng các công thức nhanh hơn, chính xác hơn cho nhiều loại chất nền khác nhau, bao gồm cả màng film. Với việc đo lường không cần tiếp xúc, eXact 2 giúp ngăn chặn việc bị dơ bởi mực ướt và việc phải đo đi đo lại.

Quản lý màu kỹ thuật số trong phòng in

Máy đo màu quang phổ eXact 2 cũng có thể được sử dụng trong phòng in. Thiết bị này giúp nhà in và đơn vị gia công đo giấy, màng film một cách dễ dàng, giúp cho việc hiểu, kiểm soát, quản lý và giao tiếp màu sắc trong phòng in từ bất cứ đâu.

Tích hợp sẵn hệ thống camera độ phân giải cao được trang bị công nghệ hình ảnh Mantis và tính năng kính lúp kỹ thuật số, eXact 2 có thể zoom lớn khu vực cần đo để kiểm tra các màu sắc, phân tích hiện tượng gia tăng tầng thứ, đọc bản kẽm và lưu trữ hình ảnh của khu vực cần đo để xem lại sau này. eXact 2 cũng giúp cho việc in đúng màu trong thời gian ngắn hơn, tiết kiệm mực và giấy. Thiết bị này cũng được kết nối với phần mềm InkFormulation và ColorCert giúp cho nhân viên vận hành máy in có thể nhanh chóng đánh giá chất lượng màu sắc từ màn hình của nó.

Quản lý màu sắc kỹ thuật số xuyên suốt chuỗi cung ứng

Kể cả khi bạn đang sử dụng quy trình quản lý màu sắc kỹ thuật số trong từng giai đoạn sản xuất, bạn cũng cần phải có khả năng truyền đạt hiệu quả những gì đang xảy ra giữa các bên liên quan để đảm bảo màu sắc đồng nhất. Thay vì xem xét riêng biệt từng bước trong quy trình, chìa khóa để có độ chính xác và nhất quán là xem xét màu sắc một cách tổng thể từ khi nó khởi tạo cho tới khi sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện là sử dụng một hệ thống quản lý màu.

Các đặc tả về in, quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng

Xin giới thiệu bộ sản phẩm ColorCert. Giải pháp sử dụng kết hợp các modul khác nhau giúp mọi người trong trong quy trình làm việc bao gồm: chế bản, phòng mực, phòng in ở một nơi hoặc nhiều nơi khác nhau có thể được liên kết để giao tiếp về màu sắc và kỳ vọng, tiêu chuẩn màu sắc, dung sai, thông tin cài đặt của máy in và hiệu suất khi in.

Hiệu năng thiết bị

Một bước nữa để đảm bảo việc đồng bộ màu sắc giữa các điểm trong chuỗi cung ứng là cân chỉnh thiết bị của bạn. NetProfiler một giải pháp đám mây kết hợp giữa phần mềm và tiêu chuẩn màu sắc đến từ X-Rite cho phép bạn cân chỉnh và tối ưu hóa hiệu năng của các thiết bị đo màu của bạn. Nó không chỉ giảm sai số giữa các thiết bị với nhau, nó còn thực sự có thể khắc phục các vấn đề gây ra do thời gian sử dụng, điều kiện môi trường. Tất nhiên, bạn vẫn nên có kế hoạch gửi dụng cụ đến các phòng thí nghiệm của chúng tôi để được hiệu chuẩn phần cứng hàng năm.

Khả năng kiểm soát thiết bị

X-Rite Link là nền tảng trực tuyến giúp cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực tế về tình trạng nhóm thiết bị của bạn để giảm thiểu việc quản lý thủ công, giúp đảm bảo hiệu năng các thiết bị và hợp lý hóa quy trình dịch vụ. Đây là giải pháp lý tưởng cho các nhà in có nhiều phòng in ở nhiều nơi khác nhau kiểm soát và điều khiển các thiết bị đo màu để giảm thiểu việc kiểm soát bằng tay và lãng phí thời gian. Với X-Rite link, bạn có thể giúp các thiết bị update thường xuyên, bao gồm các chứng chỉ, NetProfiler, tình trạng bảo hành, các gói dịch vụ, thiết lập vị trí để quản lý tài sản, cài đặt các thông số tùy chỉnh để phù hợp với các quy trình riêng của công ty.

Bắt đầu từ viên gạch đầu tiên và hoàn thiện dần

Sử dụng các tiêu chuẩn màu kỹ thuật số, triển khai việc quản lý màu ở từng giai đoạn trong quy trình sản xuất của bạn, và sử dụng các giải pháp quản lý tổng thể như ColorCert và NetProfiler sẽ tạo nên một quy trình tin cậy, xuyên suốt. Điều tuyệt vời là bạn không cần phải thực hiện tất cả cùng một lúc.

Ngay cả với người mới sử dụng cho tới chuyên gia, các giải pháp quản lý màu sắc của X-Rite toàn diện và rất dễ dàng triển khai, cung cấp kết quả xuất sắc, ngay cả với người không có kiến thức về màu sắc.

Shares

Form Bình luận

icons8-exercise-96 chat-active-icon