10 mẹo giúp đánh giá màu sắc một cách trực quan

Quy trình kiểm soát chất lượng của bạn có phần đánh giá màu sắc một cách trực quan không?

Nếu không, bạn nên bổ sung vào.

 

Dù công ty bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, đánh giá màu sắc không chỉ là việc đo các mẫu màu bằng thiết bị đo màu là đủ. Không phải vì thiết bị đo màu báo là màu sắc sản phẩm nằm trong dung sai thì nó cũng chưa hẳn đã hợp với mắt người.

Để giảm tối thiểu việc bị khách hàng từ chối sản phẩm, quy trình kiểm soát chất lượng màu sắc của bạn nên có thêm việc đánh giá màu sắc trực quan trong tủ soi màu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sản xuất các phần khác nhau của một sản phẩm, vì chúng cần phải giống hệt nhau trong nhà máy cũng như ngoài trời, trong ánh đèn của cửa hàng trưng bày, hoặc bất cứ nơi nào chúng sẽ được nhìn thấy trong đời sống.

Hôm nay Toàn Ấn sẽ giới thiệu các phương pháp đánh giá trực quan tốt nhất để đảm bảo chương trình kiểm soát chất lượng của bạn tốt nhất có thể.

Sử dụng tủ soi màu để đánh giá màu sắc

Tủ soi màu, như SpectraLight QC sẽ tạo ra một môi trường để đánh giá và so sánh màu sắc dưới điều kiện sáng khác nhau.

Sau đây là 10 mẹo để đảm bảo quy trình đánh giá màu sắc trực quan tốt nhất.

1. Biết giới hạn nằm ở đâu.

Nếu bạn có vấn đề về nhìn nhận màu sắc, không có tủ soi màu co thể giúp bạn được. Tất cả mọi người liên quan tới việc đánh giá màu sắc nên thực hiện các bài kiểm tra về mù màu trước. Ngoài ra còn một số vấn đề liên quan đến môi trường và các giới hạn tự nhiên khác, nếu bạn quan tâm đến các vấn đề này, có thể đọc thêm ở bài viết này: Sự cảm nhận màu sắc – Phần 3

2. Chọn đúng điều kiện sáng

Có nhiều cái cần tìm hiểu về các điều kiện sáng, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở một bài viết khác. Trong bài này chúng tôi chỉ muốn đề cập đến vấn đề chọn đúng điều kiện sáng mà sản phẩm cuối cùng sẽ được trưng bày. Ví dụ, nếu bạn sản xuất các đồ trang trí sân vườn bằng nhựa, bạn sẽ muốn chúng trông tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng ban ngày và ánh sáng đèn huỳnh quang của cửa hàng.

3. Hạn chế tối thiểu các nguồn sáng nhiễu xung quanh.

Chỉ nên có 1 nguồn sáng chiếu vào vật thể là từ tủ soi màu. Ánh sáng đều mang theo màu sắc, ngay cả một ít tia nắng từ cửa sổ hoặc ánh sáng từ đèn bàn kế bên đều có thể ảnh hưởng đến màu sắc của vật thể bạn muốn quan sát.

4. Không để bất cứ gì khác trong tủ soi màu

Đừng để bất cứ vật nào trong tủ soi màu như: bút, cây cối, các con thú nhồi bông nhỏ,…. Tất cả các vật dụng đó sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng đánh giá màu sắc của mắt bạn và làm bạn ra quyết định sai.

5. Cẩn thận với các màu sắc xung quanh.

Mắt chúng ta sẽ liên tục xử lý ánh sáng đi vào võng mạc. Ngay cả quần áo chúng ta đang mặc cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác màu. Tuy nhìn có vẻ nhàm chán, nhưng khi bạn tham gia việc đánh giá màu sắc hãy mặc trang phục có màu trung tính như trắng hoặc xám.

6. Sắp xếp các mẫu vật một cách hợp lý.

Mặc dù nó còn phụ thuộc vào sản phẩm và vật liệu, nhưng một cách tổng quát là nên đánh giá màu sắc ở góc nhìn 0°/45°. Tủ soi màu sẽ giúp chúng ta, chỉ cần để mẫu vật ở mặt dưới của tủ, song song với nguồn sáng. Nếu bạn so sánh màu sắc giữa các mẫu, hay đặt chúng kế bên nhau và chạm vào nhau. Ngay cả một xíu khoảng trống giữa các mẫu cũng có thể đánh lừa mắt chúng ta, do vậy bạn cần phải sắp xếp chúng xung quanh nhau, trái – phải, trên – dưới và đánh giá bất cứ sự thay đổi màu sắc nào. Điều này đặc biệt quan trọng với các vật có nhiều đường cong hoặc hình thù kì lạ.

7. Hãy quan sát nhanh chóng.

Có thể bạn nghĩ rằng nhìn chăm chú sẽ giúp bạn tập trung hơn, nhưng thực tế thì mắt chúng ta sẽ giảm độ chính xác sau 5-10s nhìn vào 1 vật thẻ. Khi đánh giá màu sắc, hãy nhìn nhanh, sau đó để mắt nghỉ ngơi một chút trước khi đánh giá lại lần nữa.

8. Cẩn thận với hiện tượng Metarism.

Metarism là một hiện tượng xảy ra khi các vật thể giống màu nhau ở một điều kiện sáng, nhưng sẽ khác màu nhau ở điều kiện sáng khác. Nó thường xảy ra với thuốc nhuộm, sơn hoặc các bột màu bị thay đổi trong quá trình sản xuất. Để kiểm tra hiện tượng Metarism, hãy đánh giá màu sắc ở các điều kiện sáng khác nhau.

9. Xem xét sớm và thường xuyên.

Bạn càng phát hiện vấn đề về màu sắc sớm, bạn càng giảm bớt thiệt hại do phải giải quyết vấn đề về sai lệch màu sắc.

10. Định nghĩa các tiêu chuẩn

Một khi bạn biết phương pháp nào hiệu quả, phù hợp với quy trình sản xuất, sản phẩm và khách hàng của mình, hãy viết nó lại, làm thành 1 quy trình chuẩn để đảm bảo mọi người trong công ty đều thực hiện việc đánh giá màu sắc một cách đúng đắn và hiệu quả.

Shares

Form Bình luận

icons8-exercise-96 chat-active-icon