5 Cạm Bẫy Ảnh Hưởng Đến Việc Đo Màu Sắc

Để thiết lập một quy trình kiểm soát chất lượng thành công, bạn cần thiết bị tốt, phần mềm mạnh mẽ và người dùng được đào tạo. Nhưng ngay cả với mọi thứ sẵn sàng, vẫn có một số cạm bẫy phổ biến cần theo dõi khi sử dụng máy đo quang phổ để kiểm soát chất lượng màu sắc.

Dưới đây là 5 cạm bẫy thường gặp phải với các nhà in.

1. Tiêu chuẩn và mẫu không tốt.

Các tiêu chuẩn vật lý và mẫu không tồn tại mãi mãi. Xử lý bất cẩn và các thiết bị bẩn có thể nhanh chóng phá hủy chúng. Đây là bốn mẹo để tránh mẫu xấu:

 • Khi tạo một tiêu chuẩn vật lý, hãy thu thập nhiều mẫu từ cùng một lô và xác minh các mẫu có cùng một sắc thái. Nếu một tiêu chuẩn hoạt động bị hỏng, bạn có thể vứt nó đi và thay thế nó bằng một bản sao lưu.
 • Chuẩn hóa, lập tài liệu và truyền đạt các quy trình chuẩn bị mẫu của bạn cho mọi người tham gia vào quy trình làm việc để đảm bảo rằng mỗi người dùng thực hiện từng nhiệm vụ theo cùng một cách, mọi lúc.
 • Giữ mẫu của bạn sạch sẽ. Bụi, dầu và dấu vân tay có thể làm cho dữ liệu đo không chính xác.
 • Kéo dài tuổi thọ của các tiêu chuẩn của bạn bằng cách cất chúng trong túi nhựa màu đen (không có chất hóa dẻo) hoặc trong phong bì giấy không axit ở nơi tối, mát mẻ. Tủ lạnh và tủ đông cũng sẽ kéo dài tuổi thọ mẫu.

2. Chất làm sáng quang học (OBA)

Màu trắng không phải lúc nào cũng như vẻ ngoài của nó. Hiệu ứng này được gây ra bởi sự hiện diện của chất làm sáng quang học, là những vật liệu huỳnh quang mà các nhà sản xuất thêm vào để làm cho sản phẩm của họ trông trắng hơn.

Ở đây chúng tôi có hai chiếc áo sơ mi trắng. Các loại vải trông giống hệt nhau dưới ánh sáng ban ngày, nhưng màu trắng khá khác biệt khi nhìn dưới ánh sáng tia cực tím. Đây có thể là một vấn đề thực sự đối với các nhà sản xuất lắp ráp các sản phẩm với các bộ phận từ các nhà máy khác nhau. Rõ ràng là những chiếc áo sơ mi này được ráp lại bằng vải từ các nhà cung cấp khác nhau.

Dưới đây là ba mẹo để kiểm soát chất làm sáng quang học:

 • Sử dụng lightbooth để kiểm tra nguyên liệu thô trong nhiều điều kiện chiếu sáng để bạn có thể xác định vấn đề trước khi sản xuất hoặc lắp ráp.
 • Sử dụng lightbooth để kiểm tra thành phẩm. Bắt một vấn đề bây giờ vẫn ít tốn kém hơn so với sau khi giao hàng.
 • Sử dụng máy đo quang phổ có khả năng chụp các phép đo tia cực tím. Máy đo quang phổ cầm tay Ci64 cung cấp kích thước khẩu độ linh hoạt và tùy chọn thêm đèn LED chiếu sáng UV để chụp các phép đo màu chính xác trên nhựa, hàng dệt và giấy có chứa chất làm sáng quang học.

OBAs không chỉ là vấn đề đối với hàng dệt may. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong giấy, bao bì, nhựa, sơn và lớp phủ, và chất lỏng.

3. Hiện tượng Metarism:

Đây là Sân vận động Yankee. Làm thế nào để những người giữ đất buộc cỏ phát triển với hai màu khác nhau? Họ có cẩn thận rải hai loại hạt giống cỏ khác nhau, màu xanh nhạt và xanh đậm không?

Trong trường hợp này, đúng là cỏ xanh hơn ở mặt kia của lá. Theo nghĩa đen. Nếu bạn buộc nó nằm theo một hướng, bạn sẽ thấy nhiều hơn về mặt sau của nó. Buộc nó nằm xuống theo một hướng khác và bạn sẽ thấy màu sắc khác. Hiện tượng này được gọi là gonio-appearance, hoặc metamerism hình học.

Sự xuất hiện của gonio-appearance được nhìn thấy khá thường xuyên trong các loại vải, đặc biệt là các cuộn vải, vải nhung và satin. Nếu bạn chải sợi vải theo một hướng, bạn sẽ thấy một màu. Chải nó theo một hướng khác và bạn sẽ thấy một sắc thái khác. Như bạn có thể tưởng tượng, các bề mặt có kết cấu rất khó đo lường. Một máy đo quang phổ hình cầu như Ci7800 của X-Rite có thể đo ánh sáng phản xạ ở mọi góc độ và tính toán các phép đo màu phù hợp chặt chẽ với những gì mắt người sẽ nhìn thấy.

4. Sử dụng sai loại máy đo quang phổ

Để chọn thiết bị đo màu phù hợp, bạn cần xem xét các đặc tính của mẫu vật của mình. Không có cách nào để liệt kê tất cả các biến mẫu có thể ảnh hưởng đến dữ liệu đo lường của bạn, nhưng đây là một vài điều cần xem xét:

 • Mẫu của bạn trong hay mờ đục?
 • Mẫu của bạn ướt hay khô? Các vật phẩm ướt thường có màu tối hơn, có thể làm sai lệch số đo. Các mẫu ướt cũng có thể làm sai lệch quang học dẫn đến làm sai lệch các phép đo trong tương lai.
 • Nhiệt độ mẫu của bạn là bao nhiêu? Nhiều sắc tố có màu nhiệt, có nghĩa là các mẫu thực sự thay đổi màu sắc khi chúng trở nên ấm hơn. Hãy nghĩ về màu sắc thay đổi như thế nào khi bạn ủi một chiếc áo sơ mi. Đôi khi phần khô nóng trông ít màu hơn cho đến khi nó nguội đi và lấy lại độ ẩm.

5. Thiếu các quy trình vận hành

Khi bạn đã xác định được càng nhiều biến càng tốt, hãy tạo các quy trình bao quát chúng. Điều này sẽ cho phép mọi người tham gia vào quy trình màu sắc, dù tại chỗ hay ở nơi khác, có thể kiểm soát màu sắc trong suốt quá trình sản xuất.

 • Lập một danh sách chi tiết mọi kịch bản có thể xảy ra.
 • Tạo ra các quy trình mà mọi người phải tuân theo khi đo mẫu.
 • Chia sẻ chúng với tất cả mọi người liên quan đến việc sản xuất màu sắc.

Nếu không, dữ liệu của bạn sẽ không rõ ràng và việc kiểm soát màu sắc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bằng cách xem xét những cạm bẫy này khi bạn phát triển các quy trình đo lường và quản lý màu sắc của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được màu sắc chính xác hơn.

Shares

Form Bình luận

icons8-exercise-96 chat-active-icon