Druckzentrum Neckar-Alb mang công nghệ vào ngành in báo với bản in không tráng hiện Kodak Sonotra Xtra

Với xu hướng chung là sụt giảm về lượng phát hành cùng với sự gia tăng về chi phí giấy, năng lượng và các nguyên phụ liệu khác, các nhà in báo buộc phải tìm cách tối ưu hóa quy trình làm việc để cho hiệu quả hơn. Một trong những thay đổi của nhà in Druckzentrum Neckar-Alb ở Tây Nam nước Đức là chuyển qua sử dụng kẽm không hiện Kodak Sonora Xtra, kết hợp với việc tối ưu quy trình sản xuất kẽm.

Được thành lập vào năm 2000 bởi sáu nhà in báo trong vùng, Druckzentrum Neckar-Alb chuyên in báo bằng công nghệ in Offset. Nhà in sử dụng khoảng 70 công nhân chuyên in ấn báo chí và các sản phẩm tương tự. Danh mục sản phẩm của nhà in bao gồm 11 tờ báo khác nhau, 7 tờ tuần san, 6 tuần báo và nhiều sản phẩm khác cho các bên thứ 3. Tất cả chúng được in trên dòng máy in Wifag 2 phần, 3 thư mục và 6 giá đỡ cuộn giấy. Giấy định lượng 45g/m2 là vật liệu chính của máy, mặc dù các định lượng khác từ 52-70g/m2 thỉnh thoảng cũng được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt.

Nhà in chọn và sử dụng công nghệ ghi kẽm nhiệt của Kodak từ năm 2011, từ đó công ty đã trang bị 2 máy ghi kẽm Kodak Generation news với công nghệ Kodak Squarespot. Sử dụng kẽm Kodak Thermalnews PT Plate, với công nghệ kẽm được sử dụng cùng với máy ghi kẽm ở trên.

Con đường dẫn tới công nghệ kẽm không tráng hiện của Kodak

Năm ngoái, ban quản lý công ty tìm cách giải quyết câu hỏi làm sao để thêm công nghệ vào công nghệ ghi kẽm đã cũ, bởi vì hai máy ghi kẽm đã được sử dụng trong nhiều năm, và bắt đầu có dấu hiệu cần phải bảo trì, sửa chữa thường xuyên hơn. Ulrike Köhler – Giám đốc điều hành chia sẻ: “Chúng tôi đã thảo luận nội bộ rất nhiều, để tìm ra các giải pháp và tùy chọn có thể. Chúng tôi còn nghĩ đến việc từ bỏ kẽm nhiệt và chuyển sang sử dụng kẽm UV. Chúng tôi muốn đảm bảo việc ghi kẽm của chúng tôi ổn định hơn, hiệu quả và hợp lý hơn. Đó là lý do chúng tôi vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ ghi kẽm nhiệt và chuyển sang sử dụng kẽm không tráng hiện”

Quyết định của nhà in càng được củng cố bởi kết quả của các thử nghiệm với kẽm KODAK SONORA đã được thực hiện khoảng hai năm trước đó theo khuyến nghị của Kodak. Köhler chia sẻ thêm: “Kỹ thuật viên Kodak chỉ cần điều chỉnh công suất laser của một hệ thống CTP cho kẽm không hiện, và chúng tôi đã sẵn sàng bắt tay vào sản xuất ngay lập tức. Chúng tôi sử dụng kẽm bình thường để kiểm tra in trên một nửa ống trụ ép và trên tấm kia là kẽm SONORA . Các cài đặt máy in đều được giữ nguyên như cũ – hệ thống lô và mọi thứ khác. Thật ngạc nhiên khi chúng tôi có thể sử dụng kẽm SONORA trên máy in của mình một cách dễ dàng như thế. Chúng tôi cũng rất ấn tượng rằng SONORA cung cấp chất lượng in tương tự như tấm tiêu chuẩn của chúng tôi và thể hiện xuất sắc trên máy in trong quá trình chạy thử nghiệm.”

Thế hệ máy ghi kẽm mới Generation News

Việc quyết định sử dụng kẽm không hiện trùng hợp với việc Druckzentrum Neckar-Alb đầu tư vào công nghệ CTP mới. 2 máy ghi kẽm đang dùng được thay thế bằng 2 máy CTP thế hệ mới nhất cùng loại. Với tốc độ Z-speed được chọn mua ở máy ghi kẽm mới, mỗi hệ thống CTP tự động có thể ghi tới 300 kẽm mỗi giờ với khổ 346 x 530 mm được sử dụng phổ biến ở Reutlingen. Máy ghi kẽm được trang bị 4 hộp đựng kẽm với khả năng giữ tới 1.600 kẽm. Với nhu cầu trung bình mỗi tuần 5.000 kẽm, hệ thống CTP mới chỉ phải nạp kẽm mới sau vài ngày.

Máy ghi kẽm mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 5-2022 và được sử dụng để ghi kẽm không tráng hiện Kodak Sonora Xtra. Köhler chia sẻ: “So với thế hệ Sonora trước đây chúng tôi thử nghiệm thì Kodak Sonora Xtra không chỉ bền hơn, nó còn có độ tương phản hình ảnh cao hơn nhiều, điều này có lợi thế hơn hẳn, bởi vì thợ in của chúng tôi lo ngại rằng không thể đọc được hình ảnh được ghi trên các khu vực bị uốn cong để cố định kẽm lên trục in. Bây giờ thì họ không cần phải lo lắng về điều này nữa. Hệ thống đục lỗ tự động cũng có thể dễ dàng định vị các vị trí cần dục lỗ một cách dễ dàng. Ngoài ra Kodak Sonora Xtra cũng có khả năng chạy bài in sạch và nhanh như kẽm trước đây chúng tôi sử dụng.”

Với độ bền lên tới 400.000 lượt in khi in cuộn Offset coldset. Kẽm Sonora Xtra vượt xa mong muốn của Druckzentrum Neckar-Alb. Bài in dài nhất của nhà in chỉ lên tới 100.000 lượt in.

Việc ghi kẽm giờ đây đã hiệu quả và kinh tế hơn

Việc sử dụng kẽm không hiện của Kodak đồng nghĩa với việc hai máy hiện kẽm bị thừa thãi và có thể tháo bỏ. Máy ghi kẽm mới Generation News và hệ thống định vị, đục lỗ và uốn kẽm Nela được sắp xếp gọn gàng trong phòng chế kẽm. Phòng CTP trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn nhiều so với trước đây.

Tương tự như vậy, việc tiêu thụ hóa chất, điện và nước được loại bỏ đi cùng với hệ thống máy hiện kẽm. Chất thải dư thừa cũng không cần phải xử lý nữa. Đây là những lợi ích rõ ràng nhất về chi phí và môi trường.Köhler bổ sung thêm: “Cứ mỗi 4 tuần, hệ thống hiện kẽm cũ phải được làm sạch và vệ sinh toàn bộ, công việc này tốn ít nhất 3 giờ lao động, hơn nữa chúng tôi cũng phải tốn chi phí bảo trì, sửa chữa các máy đó nữa. Bây giờ các công việc này chỉ còn là quá khứ, ngoài việc giảm bớt các công đoạn tốn nhiều thời gian, chúng tôi còn tiết kiệm được thêm từ 15.000 – 20.000 Euro mỗi năm”. Ngoài ra, Köhler đánh giá cao hiệu quả đạt được trong quy trình sản xuất hàng ngày kể từ khi chuyển sang Tấm SONORA XTRA: “Trái ngược với tình trạng trước đây, quy trình sản xuất kẽm của chúng tôi giờ đây hoàn toàn không có người giám sát. Giám sát ca làm việc đơn giản chỉ cần khởi động máy ghi kẽm, hệ thống xếp dỡ sẽ tự động nhận kẽm sau khi hoàn thành, sắp xếp lên giá, khi cần thì lấy kẽm và gắn vào trục in là xong.

Hơn cả sự hài lòng với kẽm không tráng hiện

Đối với Ulrike Köhler, sản xuất với kẽm không hiện SONORA XTRA là tương lai của in offset trên báo. “Chuyển sang kẽm không tráng hiện đã mang lại cho chúng tôi hiệu quả và lợi ích chi phí mà chúng tôi đang tìm kiếm mà không phải đánh đổi với bất kỳ điều gì liên quan đến tính ổn định và chất lượng của quy trình in của chúng tôi. Không có gì thay đổi đối với máy in của chúng tôi.” Cô tổng kết: “Chúng tôi rất hài lòng với công nghệ kẽm này. Và Dự án lắp đặt công nghệ ghi kẽm mới vào những ngày cuối tuần của chúng tôi đã thành công về mọi mặt . Công tác chuẩn bị rất tuyệt vời với sự hợp tác nhịp nhàng giữa Kodak, Nela và chúng tôi.”

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icons8-exercise-96 chat-active-icon