Giải pháp in không cồn hoặc giảm cồn đối với in Offset tờ rời

Nguồn: Bottcher – Print Pack Publish Asia
Lược dịch và hiệu đính: CÔNG TY TOÀN ẤN

Vấn đề giảm cồn trong quá trình in của máy in offset tờ rời đã trở nên  khá phổ biến hiện nay. Trên bình diện chung, tỷ lệ thành phần IPA của máy in offset tờ rời đã liên tục được điều chỉnh giảm trong những năm gần đây bằng các máy in với công nghệ mới và được hỗ trợ bằng những phương pháp đo lường hiện đại, được ứng dụng dung dịch làm  ẩm đặc biệt và hệ thống lô làm ẩm đã được cải tiến giúp máy in hoàn toàn loại bỏ cồn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên kỹ thuật này hiện nay vẫn còn ứng dụng khá hạn chế.Isopropyl Alcohol (IPA), còn được gọi là cồn, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành máy in. Bằng việc làm giảm sức căng bề mặt cũng như điều chỉnh độ nhớt của dung dịch làm ẩm, cồn đóng vai trò tích cực trong việc điều phối và truyền tải dung dịch làm ẩm qua hệ thống lô nước của máy in offset tờ rời. Ngoài ra, cồn còn góp phần làm mát hệ thống máy in qua quá trình bốc hơi cũng như chống vi sinh xâm nhập và làm dơ bẩn hệ thống tuần hoàn của dung dịch làm ẩm. Việc giảm hàm lượng IPA hoặc in không cồn nhưng vẫn phải đảm bảo các chức năng hiện hữu như trình bày bên trên của cồn. Việc này đòi hỏi phải có dung dịch làm ẩm đặc biệt kết hợp cùng hệ thống lô nước cải tiến để vẫn đảm bảo các chức năng cơ bản của cồn như trước đây.Dung dịch làm ẩm đặc biệt dùng trong in giảm cồn hoặc không cồn có các thành phần mà trước hết nó phải thay thế cho các chức năng cơ bản quan trọng của cồn. Còn đối với hệ thống lô nước đặc biệt, giúp tăng việc truyền tải lượng dung dịch làm ẩm, mặc dù cồn là tác nhân chính thực hiện việc này trước đây bằng việc điều chỉnh độ nhớt của dung dịch làm ẩm, đã giảm hoặc không còn nữa và giúp cho việc cân bằng mực nước trong quá trình in được ổn định.

Để thực hiện được việc này, Bottcher đã nghiên cứu và giới thiệu một giải pháp trọn gói kỹ thuật ứng dụng in giảm cồn hoặc không cồn như sau:

1. CHẤT LIỆU SỬ DỤNG SẢN XUẤT LÔ NƯỚC DÙNG TRONG IN GIẢM CỒN HOẶC KHÔNG CỒN.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đặc biệt trong việc giảm cồn hoặc in không cồn, Bottcher đã phát triển một thế hệ mới lô cấp nước nhằm đảm bảo một lượng dung dịch làm ẩm ổn định luôn được truyền tải. Các thuộc tính đặc biệt từ chất liệu 147 25 đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu này giúp cho việc giảm thiểu lượng mực hồi về bể dung dịch làm ẩm, giữ cho bài in luôn sạch, đẹp, màu sắc ổn định, giúp cân bằng tốt sự tương quan giữa mực và nước, giảm thiểu tối đa lượng giấy thường dùng cho canh bài in. Song song đó, chất liệu dùng làm lô chà bản nước 125 25 cũng luôn đảm bảo duy trì một lớp màng ổn định, đều và rộng khắp của dung dịch làm ẩm lên bản in, thuộc tính đặc biệt của bề mặt chất liệu này cũng đã được cải tiến  nhằm giảm một cách tối thiểu mực in hồi về bể dung dịch làm ẩm, giúp cân bằng mực & nước trên bản in và bài in luôn sạch, đẹp, ổn định và đều màu.

2. CAO SU IN DÙNG TRONG IN GIẢM CỒN.

Bottcher đã rất cố gắng trong việc ứng dụng các kinh nghiệm đã thành công với chất liệu sản xuất lô in vào trong sản xuất cao su in. Cao su ứng dụng trong “in giảm cồn” có bề mặt đặc biệt ưa nước hơn so với thông thường nhưng cũng đảm bảo hạn chế hiện tượng lột giấy thường xảy ra đối với cao su in. Dòng cao su tương thích trong việc in giảm cồn của Bottcher là Bottcher Top 3201 và Bottcher Top 5400. Cả hai loại su này đều được phát triển đặc biệt cho ứng dụng in giảm cồn hoặc in không cồn đối với in offset tờ rời. Đặc tính bề mặt cao su in ưa nước giúp giảm tối đa lượng mực hồi về cũng như hạn chế bụi giấy và mảng bám calcium trên bề mặt cao su. Đối với loại cao su Bottcher Top 3201 có cấu tạo 04 lớp, độ shore A lên đến 79⁰ các khả năng chống vết cắt, hằn vết in trên bề mặt cao su khá tốt nên phù hợp đối với các nhà in sử dụng nhiều độ dày của vật liệu in và ứng dụng trong in kim loại. Riêng đối với Bottcher Top 5400 chuyên dùng trong ứng dụng dành cho lưỡng tính mực in, phù hợp
cho cả mực in thông thường và mực in UV.

3. HOẠT CHẤT DUNG DỊCH LÀM ẨM ỨNG DỤNG TRONG IN GIẢM CỒN HOẶC KHÔNG CỒN.

Dung dịch làm ẩm BottcherFount S 3051 được phát triển riêng biệt cho ứng dụng. Các thành phần hoạt chất của dung dịch này có tác dụng chống gỉ, sét, ăn mòn và cũng chứa một tỷ lệ nhỏ nồng độ IPA nhằm giúp cho việc cân bằng mực & nước tốt hơn cũng như cho phép máy in chạy ở tốc độ cao mà không bị tình trạng thiếu nước và dơ bản in. Ngoài ra hiện tượng hình thành các mảng bám calcium do in giảm cồn cũng được giảm đáng kể.

Dung dịch làm ẩm BottcherFount S 3051 cũng đã thử nghiệm khá thành công đối với các máy in do Nhật sản xuất với hệ thống lô gồm nhiều lô có chất liệu bằng đồng. Với hoạt chất chống gỉ, sét, ăn mòn nên rất tốt trong việc bảo vệ bề mặt bản in, chống hiện tượng bắt màng và giúp bản in được sử dụng lâu hơn. Tỷ lệ BottcherFount S 3051 thông thường chiếm khoảng từ 3-4% trong dung dịch làm ẩm và phù hợp cho cả nước mềm hoặc nước cứng.

4. HÓA CHẤT VỆ SINH VÀ BẢO TRÌ HỆ THỐNG LÔ IN

Đối với ứng dụng in giảm cồn, vệ sinh sạch sẽ lô nước là cực kỳ quan trọng. Việc này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên do mực in rất dễ hồi về và bám thành mảng trên bề mặt của lô cấp nước.

Bottcherin FR1000 là dung dịch rửa lô đặc biệt chuyên dùng cho vệ sinh lô nước. Dung dịch này giúp hòa tan mực in rất tốt và đặc biệt không chứa thành phần như aromatics và acetone làm hại đến lô in như teo, chai và cứng lô. Tác dụng bề mặt ưa nước của lô giúp hạn chế hiện tượng bắt màng lô nước khi khởi động máy in. Ngoài ra, để đạt được tối ưu lượng mực truyền tải cũng như sự cân bằng giữa mực và nước trong quá trình vận hành máy in, việc làm sạch bề mặt lô mực cũng không kém phần quan trọng. Do đó, các lô mực cũng phải thường xuyên định kỳ làm sạch các mảng bám mực, calcium, bụi giấy…

5. CẦN THIẾT LUÔN GIỮ SỰ CÂN BẰNG & TƯƠNG TÁC BỔ TRỢ QUA LẠI CỦA TẤT CẢ CÁC SẢN PHẨM TRÊN.

Các kết quả đạt được mỹ mãn trong việc ứng dụng in giảm cồn chỉ có thể đạt được nếu tất cả các yếu tố này tương tác với nhau một cách hài hòa. Các hóa chất sẽ phản ứng với nhau và tác động đến chất
liệu cao su cho lô in và cao su sẽ bị trương nở. Điều này bắt buộc cần phải hạn chế ở mức tối thiểu để đảm bảo không có những vấn đề lỗi in xảy ra khi vận hành máy in. Bottcher đã giới thiệu trọn gói giải pháp hoàn hảo gồm các sản phẩm có thể đáp ứng tốt từ lô in, cao su in cho đến hóa chất in. Các sản phẩm này đã được cân đối hài hòa lẫn nhau để bổ trợ và hạn chế tối đa các lỗi in xảy ra do in giảm cồn hoặc không cồn. Bottcher không tập trung riêng biệt về một sản phẩm cụ thể nào mà giới thiệu một giải pháp trọn gói, tổng thể và được nối kết chặt chẽ cùng với các chuyên gia in ấn để tư vấn tại chỗ cho nhà in.

6. CÁC YÊU CẦU CẦN CHUẨN BỊ KHI TIẾN HÀNH ỨNG DỤNG KỸ THUẬT IN GIẢM CỒN HOẶC KHÔNG CỒN BAO GỒM NHƯ SAU :

– Khảo sát điều kiện máy in phù hợp yêucầu.
– Kiểm soát và đo lường chính xác hàm lượng IPA đang sử dụng.
– Kiểm soát và đo lường chính xác hàm lượng dung dịch làm ẩm đang sử dụng.

BottcherPro Calciumfix được giới thiệu chuyên dùng nhằm tẩy sạch một cách hiệu quả toàn bộ các mảng bám Calcium, bụi giấy hình thành trong quá trình in. Riêng về BottcherPro Cleanfix thì đặc biệt cực kỳ hiệu quả khi dùng để tẩy sạch các mảng bám mực in. Với 02 loại sản phẩm chuyên biệt này, sẽ giúp cho bề mặt hệ thống lô mực in phục hồi về trạng thái như lô mới ban đầu.

– Kiểm soát và đo lường chính xác độ dẫn điện
– Kiểm soát và đo lường chính xác độ dẫn điện.
– Đảm bảo ổn định chất lượng nước cấp.
– Nếu cần có thể xử lý nước bằng phương pháp RO và làm cứng nước bằng BottcherPro Calcit.
– Canh chỉnh chính xác hệ thống lô in theo xác lập của nhà sản xuất máy in.
– Thường xuyên vệ sinh và định kỳ bảo trì hệ thống lô in.
– Thường xuyên vệ sinh và định kỳ bảo trì hệ thống lô in.
– Tiến hành giảm từng bước hàm lượng IPA trong dung dịch làm ẩm và theo dõi kết quả chất lượng in.

Việc ứng dụng kỹ thuật in giảm cồn hoặc in không cồn đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa nhà in, người thợ trực tiếp vận hành máy in, nhà cung cấp vật tư hóa chất, lô và cao su in. Trong quá trình tiến hành, chắc chắn sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề về lỗi in và dẫn đến chất lượng in bị ảnh hưởng, yêu cầu liên tục có sự điều chỉnh phù hợp, nên cần thiết phải có sự quyết tâm cao độ của nhà in cũng như sự tư vấn đúng kỹ thuật và vật tư của nhà cung cấp, nếu không sẽ khó vượt qua các khó khăn và nhà in rất dễ bỏ cuộc. Đây cũng là lý do hiện nay kỹ thuật này vẫn còn ứng dụng khá hạn chế.
Tuy nhiên, với mục tiêu phát triển và lợi ích lâu dài, cùng các sản phẩm ưu việt của Bottcher, hiện nay kỹ thuật này đã trở nên tương đối phổ biến và ứng dụng rộng khắp ở Châu Âu và các nước phát triển. Riêng đối với khu vực Đông Nam Á, kỹ thuật in giảm cồn hoặc không cồn đã được các nhà in và chuyên gia Bottcher chuyển đổi và ứng dụng khá thành công tại Ma-laysia, Singapore, Thailand, Philippine và Indonesia, riêng tại Việt Nam hiện nay một số nhà in đã có kế hoạch chuẩn bị chuyển đổi với sự tư vấn kỹ thuật và cung cấp vật tư, hóa chất của công ty TNHH Kỹ Thuật Thương Mại Dịch Vụ Toàn Ấn, đại diện cho tập đoàn Bottcher tại Việt Nam.

Tập đoàn Bottcher & công ty Toàn Ấn rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật in giảm cồn hoặc in không cồn đối với các nhà in và bao bì tại Việt Nam, giúp cho nền in ấn công nghiệp và bao bì của Việt Nam bắt kịp các trào lưu công nghệ mới, hiện đại và thân thiện môi trường của thế giới hiện nay.

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *