Những thay đổi về thư viện màu Pantone của Adobe từ tháng 8/2022

Adobe đã xác nhận rằng hệ thống thư viện màu Pantone sẽ bị loại bỏ dần khỏi bộ công cụ Creative Cloud từ tháng 8/2022, tuy nhiên một số thư viện màu cơ bản vẫn còn sử dụng được.

Pantone - Thư viện màu sắc phổ biến nhất thế giới
Pantone Connect: Được bán với mức giá $59.99/user/năm

Gã khổng lồ trong lĩnh vực màu sắc Pantone đã thông báo rằng, các thư viện màu Pantone chuẩn được cài sẵn trong Photohop, Illustrator và InDesign sẽ bị loại bỏ dần từ ngày 16/8.

Tuy nhiên, 3 thư viện chính: Pantone + CMYK tráng phủ, Pantone + CMYK không tráng phủ và Pantoe + tráng phủ Metallics sẽ vẫn còn hiện diện trên các phần mềm trên.

Những thay đổi này có nghĩa là khách hàng sẽ cần phải mua một giấy phép Pantone connect để có thể truy cập tất cả thư viện của Pantone thông qua một plug-in.

Adobe nói rằng những thay đổi này phải xảy ra bởi vì “Giấy phép của Pantone dành cho Adobe đã được điều chỉnh ”

Các thư viện màu khác: ANPA, DIC, Focoltone, HKS, Toyo và Trumatch vẫn giữ như cũ trên các ứng dụng của bộ Adobe Creative Cloud

Adobe cũng cho hay, các tập tin InDesign với các mẫu màu từ Pantone Color Books sẽ vẫn hoạt động như trước đây, trong các phiên bản phần mềm cũ cũng như trong các phiên bản mới phát hành sau này.

Adobe cũng cho biết các file InDesign có link tới các file Photoshop sử dụng các kênh màu pha sẽ bị render thành màu Xám/Đen trong Indesign sau khi “các thư viện màu sắc của Pantone bị gỡ ra khỏi Adobe”

Trước đây, chuyên gia biên tập ảnh và chế bản, Bill Greenwood đã khuyến nghị rằng các bộ phận chế bản nên sao lưu các tệp .acb Pantone và các cài đặt trước của họ để sử dụng trong tương lai.

Bản quyền hàng năm cao cấp cho Pantone Connect, với quyền truy cập vào 15.000 màu sắc và dữ liệu công thức, hiện có sẵn với giá 59.99$ cho mỗi người dùng. Gía có giảm khi mua với số lượng nhiều. Ngoài ra, người sử dụng có thể thuê hàng tháng có giá 4.99$.

Đồng thời việc thay đổi này cũng gây nên những lo ngại rằng nhà in cuối cùng có thể bị đổ lỗi cho sự không nhất quán về màu sắc nếu các nhà thiết kế và khách hàng không hiểu đúng về những thay đổi trong việc sử dụng màu sắc này.

Chuyên gia về màu sắc Simon Eccles giải thích: “Adobe cũng cung cấp các mô hình màu thay thế như Focoltone hoặc HKS, nhưng không phải tất cả đều có bán sách màu bản cứng để tra cứu. Vì lí do này, tôi nghĩ là mọi người sẽ vẫn than vãn nhưng phải trả tiền cho Pantone connect để tiếp tục sử dụng thôi.

Adobe đã chuyển các sản phẩm của mình sang mô hình cho thuê phần mềm dưới dạng dịch vụ từ hơn 10 năm nay. Nên người dùng cũng sẽ phải tập quen và chấp nhận sử dụng các sản phẩm liên quan theo mô hình cho thuê dịch vụ như vậy.

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icons8-exercise-96 chat-active-icon