Sự Cảm Nhận Màu Sắc – Phần 2: Ảnh hưởng tới sản xuất

Như đã đề cập trong bài viết trước của chúng ta, ánh sáng đóng một vài trò quan trọng trong cách chúng ta cảm nhận màu sắc.

Ngày nay, chúng ta sẽ xem xét khía cạnh khoa học của màu sắc trong sản xuất và trong chụp hình kỹ thuật số; đặc biệt là các đặc tính phản xạ và hấp thụ của một vật và môi trường quan sát có thể anh hưởng tới cảm nhận màu sắc của chúng ta như thế nào.

Phản xạ hay không phản xạ… Đó là câu hỏi chính.

Màu sắc của một vật hấp thụ và phản xạ được xác định bởi chính vật liệu của nó – Nó là kim loại, nhựa hoặc là vải và thuốc nhuộm hoặc mực dùng để tạo nên “màu” của nó. Thay đổi vật liệu của 1 vật thể hoặc là điều chỉnh công thức thuốc nhuộm và mực sẽ thay đổi giá trị phản xạ làm cho màu sắc của vật thay đổi.

Lấy ví dụ một chiếc tai nghe như trên được lắp ghép bởi nhiều bộ phận được sản xuất ở các nhà máy khác nhau. Để có màu sắc tương đồng trên nhiều vật liệu không phải là điều dễ dàng. Không phải bởi vì phần đệm da ở ốp tai, phần Foam đỡ ở đầu, và miếng kim loại được in màu và ốp bên ngoài trông có vẻ giống nhau dưới ánh đèn của nhà máy mà chúng sẽ giống nhau khi trưng bày dưới ánh đèn cửa hàng hoặc khi ở ngoài nắng, hoặc là ở trong phòng mới xây của gia đình.

Nhưng với người tiêu dùng, màu sắc đồng nhất là điều rất quan trọng. Bạn có uống một viên thuốc khi mở hộp ra và thấy có 1 nửa hộp có màu khác với nửa số còn lại không? Bạn có dám nấu mì ăn không khi bạn mở gói ra và thấy nửa gói có màu nâu đậm hơn không. Chắc là không dúng không?

Trong sản xuất, màu sắc đồng nhất là điều cực kì quan trọng. Các tủ soi màu sẽ giúp chúng ta để các vật cạnh nhau và thay đổi từng nguồn sáng khác nhau để chúng ta có thể thấy màu sắc sẽ thay đổi thế nào và liệu chúng có còn giống nhau không mà không bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng thị giác liên quan đến màu sắc.

Hãy cùng nhìn vào hình dưới đây của một bảng màu được đặt trong tủ soi màu của X-Rite, mỗi tấm hình được chụp ở một chế độ ánh sáng khác nhau.

Cảm nhận màu sắc trong nhiếp ảnh kỹ thuật số

Cảm nhận màu sắc cũng quan trọng không kém trong nhiếp ảnh. Ai lại muốn có một tấm hình có làn da xanh lè trong tiệc sinh nhật đâu? Chụp chính xác màu sắc với một chiếc máy ảnh sẽ bắt nguồn từ việc cân bằng trắng đúng.

Như đã ví dụ trong phần trước về màu trắng của sách. Màu trắng sẽ trông như nhau nếu chúng ta không có một cái gì đó tham chiếu, thay đổi ấn tượng của bộ não. Máy ảnh hoạt động cũng giống như vậy. Bạn có biết rằng vào buối sáng ánh sáng mặt trời sẽ có màu vàng, ánh sáng ban ngày sẽ làm cho mọi thứ có vẻ xanh hơn, và ánh sáng đèn huỳnh quang sẽ làm cho vật ngả sang màu xanh lá cây. Cài đặt cân bằng sáng sẽ cho máy ảnh biết màu trắng thực sự là gì, nên nó sẽ giúp chụp chính xác màu sắc dựa trên nguồn sáng

Trong khi nhiều thiết bị ghi hình kỹ thuật số cung cấp khả năng cân bằng trắng tự động cho các tình huống khác nhau, như là ngoài trời, trong nhà, đêm trăng, nhưng thực sự nó không chính xác lắm. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn chụp lại chính xác màu sắc là sử dụng một thẻ cân bằng trắng, ví dụ như X-Rite’s colorchecker, để cân chỉnh trắng bằng tay trên máy ảnh trước khi chụp. Cách thường làm là zoom vào tấm thể cân bằng trắng, và nhấn nút cân bằng trắng hoặc chọn chức năng cân bằng trắng bằng tay từ menu của thiết bị. Bạn sẽ thấy màu sắc được trung hòa lại cho đúng, việc của bạn bây giờ là tiếp tục chụp thôi.

Và sau đó công nghệ đã làm mọi thứ phức tạp hơn nữa.

Công nghệ là cánh cửa và cũng là chướng ngại vật trong việc giao tiếp màu sắc. Bạn đã bao giờ bước vào một siêu thị điện máy và ngạc nhiên thấy rằng màu sắc của những chiếc TV, kể cả từ một nhà cung cấp có màu sắc khác nhau đến vậy?

Mặc dù công nghệ hiện đại rất tuyệt vời và nhanh chóng trong việc hỗ trợ giao tiếp, nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng với ngành công nghiệp màu sắc. Hãy nghĩ về những cách chúng ta xem xét màu sắc: Trên TV, máy tinh, điện thoại, máy tính bảng,… mỗi màn hình sẽ thể hiện khác nhau một chút. Các thiết bị điện tử sử dụng mô hình màu cộng. Còn ngành in ấn sử dụng mô hình màu trừ. Độ phân giải khác nhau, các thiết bị có không gian màu khác nhau, công thức khác nhau để chuyển đổi màu sắc.

Khi việc của bạn là đảm bảo màu sắc thương hiệu được hiển thị đúng, bạn sẽ phải nhức đầu đó.

Quản lý màu giúp bạn bằng cách tạo ra các file dữ liệu miêu tả các đặc tính duy nhất của mỗi thiết bị điện tử. Các “profiles” này cho phép đồng nhất màu sắc giữa các thiết bị, từ màn hình tới máy in, giữa bức hình ban đâu, file hình kĩ thuật số, và cả giữa các máy in khác nhau với mực khác nhau.

(Nguồn: X-Rite’s Blog)

 

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *