Sự Quan Trọng Của Dung Sai Trong In Flexo Và In Offset

Density của lớp mực chỉ cho chúng ta biết 1 điều về màu sắc – Màu đó sáng hay tối như thế nào.  Để so sánh và giao tiếp màu sắc một cách chính xác trong in ấn và bao bì, bạn cần phải đo cả tông độ và độ bão hòa của màu nữa.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem xét 2 mô hình màu được sử dụng phổ biến nhất. CIELab và L*C*h* và các phương pháp dung sai để miêu tả sự khác nhau của màu sắc.

Mô hình không gian màu L*a*b*
Khái niệm đằng sau CIELAB và L * C * h ° tương tự như kinh độ, vĩ độ và độ cao… với ba tọa độ, bạn có thể mô tả vị trí chính xác của bất kỳ địa điểm nào trên hành tinh của chúng ta (hoặc trong trường hợp này là bất kỳ màu nào trong không gian màu

 

Không gian màu CIELAB

CIELab là mô hình điều hướng qua không gian màu dạng lưới chứa tất cả màu sắc mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Mô hình màu CIELab có trục L thẳng đứng thể hiện độ đậm – nhạt. Nó chuyển từ màu trắng ở trên tới màu đen ở dưới. Màu sáng hơn có giá trị lớn hơn, và màu tối có giá trị nhỏ hơn. Nhìn từ trên xuống, chúng ta thấy trục A và B nằm ngang. Màu đỏ sẽ rơi vào a dương và xanh lá sẽ là a âm. Màu vàng ở b dương và xanh dương nằm ở b âm. Sử dụng các chỉ số của L, a, b chúng ta có thể xác định vị trí của 1 màu trong không gian màu 3 chiều này.

Màu lục lam này có giá trị L * a * b * là 42,65, -25,29, -28,16. Nó có thể được định vị trong CIELAB bằng cách di chuyển lên trục L đến 42,65, sau đó theo chiều âm trong trục A đến -25,29, sau đó theo chiều âm t, rong trục B đến -28,16.

 

 

Không gian màu L*C*h°

Trong mô hình màu L*C*h°, L đại diện cho độ đậm nhạt của màu, C là cho độ bão hòa (Chroma), H đại diện cho tông độ (Hue). Giống như trong không gian CIELab, màu càng nhạt thì giá trị càng cao. Hue mô tả họ màu: đỏ, vàng, lục, lam,… và các màu trung gian ở giữa chúng. Chỉ số trong vòng tròn màu sắc đi từ 0 tới 360, bắt đầu từ 0 là màu đỏ, sau đó đi ngược chiều kim đồng hồ tới màu vàng, xanh lá, xanh dương rồi trở lại đỏ.

Độ bão hòa (Chroma hoặc Saturation) mô tả vị trí của một màu nằm giữa tâm và viền của hình cầu. Các số thấp hơn gần trung tâm có màu xám hơn và có ít sắc độ, trong khi đó các số cao hơn thì độ tinh khiết hơn hay còn gọi là bão hòa hơn.

Cả 2 mô hình có thể được sử dụng để mô tả cùng một màu. Mô hình LCh trực quan hơn, nhưng hầu hết các tiêu chuẩn kỹ thuật đều yêu cầu các phép đo trong không gian màu CIELab.

Dung sai màu

Để kiểm soát màu sắc, bạn cần có khả năng xác định những sai biệt nhỏ hoặc các biến thể trong quá trình tái tạo màu của bạn. Đặt dung sai có nghĩa là chọn giới hạn về mức độ chênh lệch có thể chấp nhận được giữa màu mục tiêu và kết quả thực tế trong sản xuất. Máy in thường tuân theo dung sai tổ chức ISO đã thiết lập cho các màu process. Ngoài ra, khách hàng có thể cung cấp dung sai riêng, đặc biệt là cho logo và các màu pha.

Khi so sánh 2 giá trị màu trong không gian màu CIELab hoặc LCh, sự khác biệt về màu được gọi là Delta. Một phương trình toán học được dùng để tìm ra sự khác nhau giữa hai giá trị màu sắc dùng 3 giá trị: L, a, b hoặc L, C, h. Công thức này được gọi là Delta E (Viết là DE hoặc ∆E). Giá trị Delta E 1.0 thường được coi là sự chênh lệch màu nhỏ nhất mà mắt người có thể nhìn thấy.

Dung sai bạn chọn sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Những bài in yêu cầu cao, như logo công ty, sẽ có một dung sai nhỏ hơn, trong khi một thiết kế được để dựng trên đường cao tốc dĩ nhiên sẽ chấp nhận dung sai cao hơn nhiều. Đôi khi thông số kỹ thuật của khách hàng sẽ có quy định về dung sai có thể chấp nhận được về độ đậm nhạt của từng màu và giới hạn của sai số từ đỏ sang xanh lá, từ vàng sang xanh lam. Nói cách khác, họ có thể chỉ định ∆L*, ∆C*, ∆h, hoặc ∆L*, ∆a*, ∆b*.

Bạn cũng cần phải xem xét khả năng ổn định của máy in khi thiết lập dung sai. Dung sai không thể nhỏ hơn dung sai riêng của máy.

Khu vực này đại diện cho tất cả các màu được coi là chấp nhận được trong ∆E bằng 1.0

 

 

Delta E ra đời vào năm 1976. Sau đó, các nhà khoa học đã nhận ra rằng mắt người có khả nhận biết một số màu tốt hơn so với các màu khác. Ví dụ, khi chúng ta thêm một ít màu xanh dương vào màu xám nhạt, chúng ta có thể thấy sự thay đổi về màu sắc. Nhưng nếu chúng ta thêm lượng màu xanh đó vào màu tím, chúng ta sẽ không thể thấy sự thay đổi.

Các công thức tính dung sai khác đã được phát triển để bao quát đến vấn đề này. CMC, CIE94 và CIE2000 đều cố gắng bù đắp những điểm yếu của CIELab. Các công thức toán học tương đối phức tạp, nên chúng ta không đi sâu vào chi tiết. Điều quan trọng là các kết quả tính toán đã giả lập giống hơn về cách chúng ta thực sự nhìn thấy sự khác biệt về màu sắc.

Bạn nên chọn công thức dung sai nào?

Nếu bạn đang sản xuất theo một tiêu chuẩn nào đó, thì sử dụng công thức Dela E được chỉ định trong tiêu chuẩn đó.

Nếu khách hàng của bạn yêu cầu một màu pha phải đạt một mức dung sai màu nào đó. Bạn nên hỏi lại khách hàng xem khách hàng khuyến nghị dùng Detla E nào, và theo hướng dẫn của họ. Nếu bạn chọn sai công thức Delta E, có thể đơn hàng của bạn vẫn sẽ bị khách hàng từ chối mặc dù sai số nằm trong khoảng Delta E cho phép.

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *