Thống kê về rác thải nhựa tới năm 2021

Chúng tôi hi vọng số liệu thống kê về chất thải nhựa dưới đây sẽ có tác động lớn nhất đến các chương trình tái chế và kế hoạch kinh doanh của bạn trong năm tới? Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về rác thải nhựa, ô nhiễm và tái chế tới năm 2021.

Theo một nghiên cứu gần đây, vào năm 2030, khoảng 53 triệu tấn nhựa sẽ tồn tại trong các đại dương, sông và hồ của chúng ta. Đó là có những nỗ lực toàn cầu hiện đang được tiến hành nhằm giảm thiểu rác thải nhựa!

Toàn Ấn xin cung cấp đến bạn 7 số liệu thống kê về rác thải nhựa, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh, sản xuất để góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn một môi trường xanh, sạch đẹp cho con em chúng ta trong tương lai.

#1: Có bao nhiêu nhựa trên thế giới

Tính đến nay trên thế giới có khoảng 8,2 tỷ tấn nhựa. Khoảng 6,3 tỷ trong đó là rác. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cần tốn 55 triệu máy bay Boeing 747 cỡ lớn để chợ hết số nhựa đó.

Vào năm 1950 chúng ta thải ra 2 triệu tấn một năm, tới năm 2015 chúng ta đã tạo nên số lượng rác thải nhựa hàng năm gấp 200 lần.

#2: Có bao nhiêu nhựa được tái chế hàng năm

Một trong những số liệu thống kê về chất thải nhựa được quan tâm đó là, bao nhiêu nhựa được tái chế mỗi năm. Trong thực tế, phần lớn rác thải nhựa không được tái chế.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, nhựa là một vật liệu bền vững. Nhưng bởi vì tạo ra sản phẩm mới từ nguyên liệu thô lại rẻ hơn rất nhiều, nên việc tái chế nhựa là không hiệu quả về mặt kinh tế do đó không được mong muốn.

– Chỉ có 8,7% tổng số rác thải nhựa được tái chế ở Mỹ

– Nhiều chương trình tái chế chỉ chấp nhận các loại nhựa có giới hạn

– Chỉ có chai nhựa được tái chế thường xuyên

Chúng ta cần phải có sự đầu tư nhiều hơn về cơ chế, công nghệ, chương trình và các công cụ giáo dục tái chế nhựa hiệu quả hơn để phổ biến cho tất cả mọi người

#3: Bao nhiêu nhựa không được tái chế

Rõ ràng, vấn đề rác thải nhựa là vấn đề nhức đầu đối với môi trường của chúng ta. Vô số nhựa được chôn trong đất hoặc đem vào lò đốt (tạo ra các khí độc hại), giải pháp duy nhất là khuyến khích mọi người mua đồ nhựa dùng 1 lần dễ bị phân hủy và khuyến khích họ tham gia vào việc tái chế những gì có thể, một cách hiệu quả.

– 91.3% rác thải nhựa được tạo ra ở Mỹ không được tái chế (2018)

Số liệu thống kê về tái chế nhựa hiện tại chúng ta chỉ có tới năm 2018, dữ liệu mới nhất chưa được EPA công bố. Nhưng những gì chúng ta biết là năm 2020 và 2021 chứng kiến lượng giao hàng online phá kỷ lục vì đại dịch và nhựa là vật liệu thường được sử dụng khi gói hàng. Nên bạn có thể tưởng tượng lượng rác thải nhựa sẽ lớn như thế nào rồi chứ.

#4: Loại nhựa nào được tái chế nhiều nhất

Có một loại nhựa có tỉ lệ tái chế cao hơn những loại nhựa khác – Nhựa HDPE. Đây được coi là loại nhựa an toàn nhất và thân thiện với môi trường nhất để tái chế. Nó có mặt ở trong thùng rác, hộp sữa, đồ chơi trẻ em. Loại nhựa đứng hàng thứ 2 là PET, chai nước uống bạn uống hàng ngày làm từ PET

– 21.9% chai hoặc khay nhựa PET và 29.3% nhựa PDPE đã được tái chế trong năm 2018

– Không phải tất cả các loại nhựa đều tái chế được. Bảng sau sẽ cho bạn thêm thông tin chi tiết.

#5: Loại nhựa nào cần được tái chế nhiều hơn, thường xuyên hơn?

Xem xét tỉ lệ tái chế của nhựa HDPE và PET chiếm khoảng 30%, những vật liệu này nên là trọng tâm để chúng ta liên tục phát triển cho công tác giáo dục.

– HDPE: bình sữa, chai dầu gội đầu, chai nước, hộp đựng

– PET: Bình nước uống, hộp đựng thực phẩm, hộp đựng đồ vệ sinh.

#6: Có bao nhiêu nhựa trong các đại dương

Khó mà nói được chính xác số lượng bao nhiêu nhựa nằm rải rác trong đại dương kể từ năm 1950, nhưng chúng ta biết được là mỗi năm có thêm khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa. Cho bạn dễ hình dung, với mỗi mét bờ biển trên trái đất này, chúng ta có khoảng 15-16 túi lớn nhựa được thải ra hàng năm.

Dưới đây là một số thống kê về tình hình rác thải nhựa ở đại dương.

– Rác thải nhựa đang giết chết các sự sống ở đại dương – Nguyên nhân là do vướng vào, nuốt vào và và tác động vào các sinh vật ở đó

– Vi hạt nhựa bị nhiều loài ăn phải, làm tổn hại đến tốc độ trao đổi chất và tăng trưởng của chúng.

– Việc làm sạch vùng ven biển rất quan trọng và tạo ra sự khác biệt cho hệ sinh thái địa phương. Chúng ta cùng khuyến khích các doanh nghiệp và người dân cùng nhau dọn dẹp rác thải nhựa.

 

#7: Nhựa tái chế 100% được không?

Câu trả lời là được nếu bạn sử dụng một thế hệ nhựa mới. Một thế hệ nhựa mới đã được phát triển bởi các nhà khoa học, vật liệu này giúp cho việc tái chế dễ dàng và rẻ hơn so với các loại nhựa truyền thống. Và đã có những sản phẩm được làm từ loại nhựa mới này, nhưng chúng ta phải nhớ một điều quan trọng là không phải chỉ cần sử dụng nhựa đó thì 100% bạn có thể tái chế, mà còn các quy trình, cách thức khác quan trọng liên quan để các sản phẩm này được tái chế 100% nữa.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số sản phẩm thay thế nhựa trong quá trình sản xuất. Ví dụ như Weilburger vừa mới giới thiệu một loại chất tráng phủ chống thấm nước, bạn có thể dùng loại tráng phủ này với giấy thường để thay thế cho vật liệu PET trong các bao bì thực phẩm, vật liệu gói hàng,…

 

Một số sự thật về rác thải nhựa:

– Càng ngày càng có nhiều rác thải nhựa được đổ vào bãi rác hàng năm

– Việc tái chế nhựa hầu như không có tiến triển gì từ năm 2017

– Chỉ 12% tổng số nhựa đã được đốt (và chúng cũng tạo ra ô nhiễm không khí vì khói bụi)

– Nhựa mất tới 400 năm để phân hủy hết.

 

Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *