X-Rite InkFormulation – Phần mềm pha mực giúp tính toán mực in chính xác, nhanh chóng và giảm lãng phí

Khi khách hàng đưa ra chất liệu và hiệu ứng mực đặc biệt, các nhà in sẽ phải đau đầu với việc lựa chọn giải pháp pha mực nào.  Bắt đầu từ việc thiết lập công thức ban đầu đến khi được sự chấp thuận của khách hàng là một quá trình dài dòng và lãng phí. Đâu là giải pháp pha mực có thể cân nhắc đến cả vật liệu nền, điều kiện quan sát để nhanh chóng tính toán ra công thức pha mực chính xác, tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường.

X-rite Ink Formula software

Những thách thức­ của phòng pha mực truyền thống.

Việc xây dựng công thức pha mực chính xác và quản lý hàng tồn kho theo cách truyền thống có nhiều thách thức:

 • Cách pha mực thủ công đòi hỏi thợ pha màu kinh nghiệm và nhiều lần thử để đạt được màu sắc chính xác.
 • Mẫu mực tham khảo có thể phai màu theo thời gian và việc đánh giá bằng mắt thường dễ gây ra sai sót
 • Để đạt được sự đồng ý trên mẫu tham khảo mất nhiều thời gian làm đi làm lại.
 • Chất nền và hiệu ứng mực đặc biệt gây nhiều khó khăn cho việc pha mực và đánh giá.
 • Công thức mực tương tự, chưa đúng cũng cần phải lưu giữ lại để sử dụng lại cho các trường hợp tương lai.
 • Quản lý mực thừa tốn nhiều thời gian, không quản lý thì gây ra lãng phí rất nhiều.

Giải pháp – PHẦM MỀM PHA MỰC X-RITE INKFORMULATION

Để mau chóng xây dựng công thức mực chính xác, giảm thiểu lãng phí và giảm bớt việc phải giữ nhiều hàng tồn kho, người thợ pha mực cần một giải pháp hoàn chỉnh bao gồm:

Trong khi các tiêu chuẩn vật lý có thể giúp ích trong việc đạt được màu sắc chính xác, thì các tiêu chuẩn kĩ thuật số sẽ cung cấp dữ liệu phổ luôn luôn cập nhật để các phần mềm pha mực có thể cung cấp công thức chính xác nhất.

Phần mềm InkFormulation (IFS) sẽ tạo ra các công thức bằng cách học hỏi màu sắc của các loại mực riêng biệt, và tính toán việc kết hợp của các loại mực khác nhau khi trộn lẫn với nhau. Việc đo đạc màu của từng mẫu với máy đo quang phổ sẽ loại bỏ các sai sót do con người tạo ra. Các lần đo sẽ được nhập vào phần mềm kiểm soát chất lượng để kiểm chứng kết quả và dung sai trước khi tiến hành trộn số lượng lớn mực. Phần mềm IFS còn có thể lưu trữ các công thức để lần sau có thể pha lại nhanh hơn, phần mực dư thừa còn lại có thể được ghi chú và sử dụng lại trong các công thức mới để tránh lãng phí.

Cách Hoạt Động

 1. Nhập vào phần mềm IFS bằng cách sử dụng máy quang phổ để đo lường hàng loạt mẫu mực. Các mẫu này bao gồm nhiều mức độ nhạt của màu khi pha loãng, sau đó còn được in trên vật liệu để dùng hoặc để so sánh với thẻ tương phản.
 2. Thiết lập tiêu chuẩn trong IFS bằng cách đo mẫu vật lý với Một máy quang phổ, import file .cxf, hoặc là truy cập tiêu chuẩn số từ PantoneLIVE
 3. Lập công thức bằng việc lựa chọn mực và chất nền để sử dụng và quyết định xem có dùng lại mực thừa của lần trước không.
 4. Phần mềm IFS sử dụng các thông tin này để tính toán ra màu sắc tối ưu nhất. Các kết quả này có thể được sắp xếp theo chi phí thấp nhất, hoặc các nhân tố khác như: Delta E, số loại mực, sai lệch phổ,,…
 5. Lựa chọn một công thức mong muốn. Nó sẽ hiện ra trong giao diện người dùng của IFS và có thể gia giảm để đạt tới lượng mực yêu cầu pha. Công thức này sau đó có thể sản xuất và thử nghiệm trong phòng lab để kiểm tra và gửi trực tiếp tới xưởng để in.
 6. Trong quá trình chạy máy in, sử dụng máy đo màu quang phổ eXact và công cụ ColorCert để phân tích chất lượng mực. Kết quả có thể gửi ngược lại cho phòng lab để đánh giá, nếu cần thiết thì lập công thức khác cho đúng.
 7. Các công thức từ phần mềm IFS có thể được lưu trữ và sử dụng lại cho các đơn hàng trong tương lai và có thể dùng trong các phần mềm MIS/ERP để tính toán, báo giá, theo dõi lượng mực sử dụng hoặc các mục đích khác.

HIỆU QUẢ MANG LẠI

 • Giảm đáng kể số lần phải pha đi pha lại để đạt được màu sắc như yêu cầu.
 • Thời gian pha mực trước kia tính bằng giờ, nay chỉ tính bằng phút.
 • Giảm chi phí (mực, giấy in thử, công lao động,…)
 • Giảm tối đa thời gian dừng máy do phải chờ để thay đổi, điều chỉnh mực in.
 • Góp phần vào việc sản xuất bền vững bằng việc giảm số lần pha sai, giảm số lần in thử, giảm thiểu lãng phí mực pha bị sai.
 • 90% khách hàng xác nhận thu hồi vốn đầu tư trong vòng 12 tháng sau khi áp dụng giải pháp pha mực kiểu mới.
Shares

Form Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *